GIỚI THIỆU SÁCH CHUYÊN ĐỀ KỶ NIỆM 111 NĂM NGÀY SINH ĐỒNG CHÍ HOÀNG VĂN THỤ (04/11/1909 – 04/11/2020)

Đồng chí Hoàng Văn Thụ - người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của quê hương Xứ Lạng. Từ một người thanh niên yêu nước, được giác ngộ cách mạng, được trang bị lý luận Chủ nghĩa Mác – Lênin, là người lãnh đạo chủ chốt của Đảng, nguyện hy sinh cho lý tưởng cách mạng: giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ là tấm gương sáng ngời về ý chí, tinh thần, nghị lực và khí phách của người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của toàn Đảng, toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn nói riêng.

Nhân dịp kỷ niệm 111 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (04/11/1909 - 04/11/2020). Thư viện tỉnh Lạng Sơn trân trọng giới thiệu tới bạn đọc một số cuốn sách về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí.

 

1- Hoàng Văn Thụ tên anh sáng mãi.-H.: Nxb. Hội nhà văn, 2009.- 573tr; 25cm.- (Hội văn học nghệ thuật Lạng Sơn)

                                                      DC.000726; VLM.000791-93; VLD. 002049

Cuốn sách “Hoàng Văn Thụ tên anh sáng mãi” của nhiều tác giả trong và ngoài tỉnh đã tập hợp những tư liệu, tác phẩm quý về thân thế, sự nghiệp cách mạng và những sáng tác văn học của anh Hoàng Văn Thụ còn lưu giữ được; những sáng tác văn học – nghệ thuật của các tác giả viết về Anh. Cuốn sách phong phú về nội dung, đa dạng về thể loại; là một công trình khoa học nghiêm túc, Ban biên tập đã sưu tầm, tập hợp và biên soạn một cách có hệ thống những tư liệu, tác phẩm viết về Anh cũng như những sáng tác đương thời của Anh. Đây là tài liệu quý giá, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ; có tác dụng tích cực trong việc góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc biên tập cuốn sách còn là sự thể hiện tình cảm thiêng liêng, lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn đối với người anh hùng, người chiến sỹ cộng sản đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

         Cuốn sách dày 573 trang chia làm 03 phần: Phần I: Hoàng Văn Thụ - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, bất khuất; Phần II; Nhắn bạn (Những tác phẩm của đồng chí Hoàng Văn Thụ); Phần III; Tên anh sáng mãi (Những hồi ký, bút ký, ghi chép và sáng tác văn học nghệ thuật về Hoàng Văn Thụ).

 

 2- Hoàng Văn Thụ tiểu sử.-H.: Nxb. Chính trị quốc gia, 2015.- 268tr; 21cm.- (Chương trình sưu tầm tài liệu, viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam)

                                                                                                  DC.000992

   Cuốn sách “Hoàng Văn Thụ tiểu sử” gồm 5 chương, khắc họa toàn bộ cuộc đời hoạt động, những đóng góp to lớn và tấm gương hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của đồng chí Hoàng Văn Thụ.
        Chương 1: Quê hương, gia đình, thời niên thiếu và những hoạt động yêu nước đầu tiên (1909-1927).

        Chương 2: Rèn luyện và trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1928-1939).
        Chương 3: Cùng Trung ương Đảng lãnh đạo, xây dựng lực lượng chuẩn bị tiến tới tổng khởi nghĩa (1939-1943).
        Chương 4: Những ngày tháng cuối cùng của người cộng sản kiên trung.

        Chương 5: Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, tấm gương người cộng sản sáng mãi
3- Hoa bất tử: Tiểu thuyết/ Nguyễn Trường Thanh.- H.: Nxb. Hội nhà văn, 2009.- 493Tr.; 21cm

                                                      DC.000736; VVD.014854; VVM.019193-95

Tiểu thuyết Hoa bất tử là cuốn sách mà nhà văn Trường Thanh đã chuẩn bị tư liệu, ấp ủ trên 40 năm để đến giữa năm 2008 mới bắt đầu cầm bút. Ông viết liền một mạch trong 6 tháng và phát hành đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 – 4/11/2009).

         Trong cuốn sách này tác giả là người dẫn truyện, với hơn 400 nhân vật có thật trong lịch sử, trong đó Hoàng Văn Thụ - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc Xứ Lạng là nhân vật chính. Dày 500 trang tiểu thuyết Hoa bất tử là pho sử ghi chép về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Hoàng Văn Thụ, cũng như mối tình huyền thoại giữa người chiến sĩ gang thép ấy với nữ chiến sĩ cộng sản Phạm Thị Vân (mật danh Hoàng Ngân).

          Với lối dẫn truyện, tác giả đã làm sống dậy những hiện trạng xã hội, đời sống nhân vật. Khi đọc Hoa bất tử mỗi chúng ta cũng sẽ được sống lại cùng các sự kiện lịch sử diễn ra trong nửa đầu của thế kỷ trước.

Nhiều chi tiết đắt giá, được nhà văn khắc họa như “Trước khi ra pháp trường, Hoàng Văn Thụ còn nhờ bạn tù gửi chiếc áo len do Hoàng Ngân đan cho Tổng Bí thư Trường Chinh, và gửi thư vĩnh biệt cùng bài thơ “nhắn bạn” nổi tiếng cho người vợ chưa cưới thân yêu của mình”. Bài thơ không chỉ dành riêng cho chị mà còn cho các đồng chí, các bạn chiến đấu gần xa với những vần thơ thép, lấp lánh ánh hào quang của một tư tưởng lớn, sẵn sàng hiến dâng cả cuộc đời mình vì lý tưởng cao cả: đấu tranh giải phóng dân tộc, xả thân vì nước:

                                       Việc nước xưa nay có bại thành

Miễn sao giữ trọn được thanh danh

Phục thù chí lớn không hề nản

Ngọc nát còn hơn giữ ngói lành

Thân dẫu lao tù lâm cảnh hiểm

Chí còn theo dõi buổi tung hoành

Bạn hỡi gần xa hăng chiến đấu

Trước, sau xin giữ tấm lòng thành

          Rạng sáng ngày 24/5/1944, kẻ thù đã sát hại đồng chí tại trường bắn Tương Mai (Hà Nội). Trước mặt kẻ thù, đồng chí Hoàng Văn Thụ đã nói những lời đanh thép: “Trong cuộc đấu tranh sinh tử giữa chúng tôi, những người mất nước và các ông những kẻ cướp nước, sự hy sinh của những người như tôi là lẽ dĩ nhiên, chỉ biết rằng cuối cùng chúng tôi sẽ thắng”. Khi tên cố đạo hỏi: “Anh có muốn rửa tội không?” đồng chí Hoàng Văn Thụ đã ôn tồn trả lời: “Xin cảm ơn, chúng tôi, những người làm cách mạng cứu nước không có gì mà có tội. Chỉ bọn người đi cướp nước mới thực sự là có tội”.

        Trong giờ phút vĩnh biệt đồng bào, đồng chí của mình, đồng chí đã nêu cao khí phách của người chiến sĩ cộng sản, hiên ngang trước quân thù, đồng chí hô vang:

- Đảng Cộng sản Đông Dương muôn năm!

- Việt Nam độc lập muôn năm!

        Đồng chí Hoàng Văn Thụ mãi mãi đi vào cõi trường sinh bất tử trong niềm tiếc thương vô hạn của toàn Đảng và toàn dân ta. Tuổi thanh xuân và cuộc đời đấu tranh cách mạng sôi nổi, đầy nhiệt huyết của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ đã trở thành bài ca cách mạng, âm vang tinh thần bất khuất của các thế hệ cách mạng Việt Nam trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

         Cuốn tiểu thuyết lịch sử này gồm 16 chương đã thể hiện được sự trân trọng đặc biệt của nhà văn đối với nhà cách mạng vĩ đại, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Hoàng Văn Thụ với người nữ anh hùng Phạm Thị Vân. Những chi tiết trong tác phẩm lần đầu tiên người đọc được biết đến – thật là xúc động! Ngoài lí tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước của một nhà cách mạng lớn – là mối tình huyền thoại của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ. Đó là một nội dung, một khía cạnh mang mầu sắc riêng tư, nhưng nó đã góp phần thể hiện một cách hoàn chỉnh hình ảnh, nhân cách cao cả của người anh hùng Hoàng Văn Thụ - đúng như câu cuối của cuốn tiểu thuyết “Nếu nói: “Người là hoa của đất” thì ông, Hoàng Văn Thụ là HOA BẤT TỬ.

 

4- Hoàng Văn Thụ người cộng sản kiên trung, bất khuất.-H.: Nxb. Văn hóa dân tộc, Hội văn hóa nghệ thuật Lạng Sơn, 2010.- 63tr; 15cm.- (Hội văn học nghệ thuật Lạng Sơn)

                                                                             DC.000779; VVD.0015916

Cuốn truyện “Hoàng Văn Thụ người cộng sản kiên trung, bất khuất” là một tập truyện tranh của nhiều tác giả, là tác phẩm quý về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Hoàng Văn Thụ. Bằng những bức tranh minh họa và thông qua những lời kể ngắn gọn, súc tích tác giả đã tái hiện được toàn bộ cuộc đời từ thuở ấu thơ đến những năm tháng hoạt động cách mạng sôi nổi đầy nhiệt huyết của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất. Bước đường hoạt động của người chiến sĩ cộng sản Hoàng Văn Thụ đã để lại cho thế hệ cách mạng đời sau tấm gương sáng chói về một người cộng sản đầy ý chí, nghị lực, vượt qua mọi khó khăn gian khổ, thường xuyên tự trau dồi, rèn luyện để không ngừng trưởng thành.

          Thư viện tỉnh Lạng Sơn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

 

 

 

 

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 2
Hôm nay : 441
Tháng hiện tại : 7725
Tổng lượt truy cập : 1212144