HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHỤC VỤ THIẾU NHI TRONG CÁC THƯ VIỆN CÔNG CỘNG GIAI ĐOẠN 2011-2021

          Ngày 28/4/2021, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện công cộng giai đoạn 2011 – 2021.

          Chủ trì Hội nghị có ông Phạm Quốc Hùng – Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Hội An – PGĐ. Sở Văn hóa – Thể thao thành phố Đà Nẵng. Tham dự Hội nghị có đại diện Vụ Văn hóa văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương, Vụ Khoa giáo văn xã Văn phòng Chính phủ, các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các cơ quan, ban, ngành tại Đà Nẵng; đại diện Lãnh đạo các Sở VHTTDL/Sở VHTT tỉnh/thành phố, Hội Thư viện Việt Nam, Lãnh đạo và nhân viên các Thư viện tỉnh/thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị lần này, đoàn Lạng Sơn có ông Phan Văn Hòa – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Nông Thị Vân Anh - Chuyên viên phòng Quản lý Văn hóa và Gia đình, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; bà Phạm Minh Hạnh – Phó Giám đốc Thư viện tỉnh; bà Chu Kim Tuyến – Trưởng phòng Công tác bạn đọc, Thư viện tỉnh; ông Vũ Thành Trung – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Thư viện tỉnh.

          Hội nghị được tổ chức nhằm mục đích đánh giá thực trạng và hiệu quả công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện công cộng giai đoạn 2011 - 2021, đồng thời làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân trong quá trình thực hiện; xác định phương hướng, mục tiêu, giải pháp triển khai thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, được quy định trong Luật Thư viện số 46/2019/QH14 và các văn bản hướng dẫn thi hành nhằm thúc đẩy sự phát triển, đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác phục vụ thiếu nhi tại các thư viện công cộng trong giai đoạn tới.

          Giai đoạn 2011-2021, cùng với sự phát triển chung của hệ thống thư viện công cộng trong cả nước, Thư viện tỉnh Lạng Sơn đã trú trọng đến công tác phục vụ thiếu nhi, cụ thể: Hàng năm phục vụ trên 50.000 lượt bạn đọc và 150.000 lượt sách báo luân chuyển, trong đó số lượng độc giả là thiếu nhi chiếm trên 80%. Hàng năm bổ sung 3.000 tên sách; 8.000 bản sách, trong đó khoảng  trên 25% là sách dành cho thiếu nhi.  Đặc biệt để đáp ứng nhu cầu đọc sách cho thiếu nhi, Thư viện tỉnh đã xây dựng hoàn thiện kho thiếu nhi thân thiện, được bố trí đẹp mắt, vui nhộn và khoa học, với nhiều không gian nhỏ phục vụ độc giả thiếu nhi như góc đọc, góc viết, góc sáng tạo nghệ thuật, góc trò chơi,...và sắp xếp kho sách theo chủ đề như: Sách tham khảo các cấp học, sách khoa học thường thức, truyện tranh Việt Nam, truyện tranh nước ngoài, văn học dân gian,... để các em tự chọn, trong đó có hướng dẫn, định hướng, tư vấn để tùy theo nhu cầu, các em có thể tự chọn những cuốn sách mà mình yêu thích. Để thay đổi không khí, tạo hứng thú cho các em, thư viện tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, đố vui có thưởng, các trò chơi dân gian tại phòng thiếu nhi theo đúng tinh thần học mà chơi, chơi mà học.

          Thực hiện Chương trình phối hợp công tác số 122/CTPH-BVHTTDL-BGDĐT ngày 15/01/2016 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục Đào tạo trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về Thư viện và đẩy mạnh các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện giai đoạn 2016-2020; đơn vị đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố phát động phong trào “Mỗi em học sinh là một độc giả thư viện”, thu hút rất nhiều học sinh đến làm thẻ thư viện; đồng thời đơn vị còn tổ chức Chương trình “Vui đọc sách hè”, Chương trình “Trang sách mùa hè”, Chương trình “Túi sách lưu động” tới các trường học trên địa bàn, với nhiều hoạt động thiết thực, thu hút rất đông học sinh tham gia,... ngoài ra thư viện còn thường xuyên tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm sách, báo, hội thi vẽ tranh, kể chuyện theo sách, chiếu phim, các trò chơi dân gian, tìm hiểu kiến thức qua sách báo; Giao lưu, thực hành năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) với giáo viên nước ngoài; Liên hoan kể chuyện về chủ đề Bác Hồ kính yêu, giao lưu văn nghệ; Nhận diện tác giả tác phẩm; giao lưu với các diễn viên của Liên đoàn xiếc Việt Nam; tổ chức chương trình “Sách người bạn, người thầy” thu hút sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của hàng nghìn học sinh trên địa bàn. Thư viện tỉnh còn tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về “đọc sách để thành công”; “Văn hóa đọc - Thơ ca với cuộc sống”; "Chủ tịch Hồ Chí Minh với những tác phẩm để đời và những tư liệu mới nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh”,... thu hút đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên trên địa bàn tham dự.

          Tháng 5/2018, Thư viện tỉnh Lạng Sơn được trang bị xe thư viện Lưu động đa phương tiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup trao tặng. Đến nay đã tổ chức được trên 200 lượt phục vụ lưu động tại Đồn Biên phòng, Trại tạm giam Công an tỉnh, vùng sâu, vùng xa và trường học trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc phục vụ lưu động tại các trường học trên địa bàn, thư viện còn luân chuyển sách đến các trường học tại các huyện vùng sâu, vùng xa, giúp các em được tiếp cận với nhiều loại sách, đồng thời chiếu phim tuyên truyền về an toàn giao thông, tác hại của ma túy và tổ chức các trò chơi hấp dẫn cho các em học sinh trong những chuyến phục vụ lưu động.

          Hàng năm, đơn vị phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức các buổi học ngoại khóa tại thư viện với những nội dung như: các giáo viên và học sinh được nghe giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ và được tham quan các phòng chức năng của Thư Viện tỉnh; các em học sinh được tham gia  trò chơi đố vui có thưởng với những câu hỏi thú vị xoay quanh những câu chuyện, cuốn sách phù hợp với lứa tuổi mà các em đã được đọc, được xem,…Những trang sách hay mở ra cho các em thế giới muôn màu, hướng các em biết yêu cái đẹp, biết cảm thụ cái đẹp. Những cuốn sách hay sẽ mang đến cho mỗi học sinh về kỹ năng sống cùng những kiến thức liên môn hết sức đa dạng và phong phú. Qua đó, góp phần giáo dục ý thức ham học hỏi, khám phá, ý thức tự giác, trách nhiệm và tính tự lập trong học tập, rèn luyện; bồi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước, phấn đấu trở thành người con ngoan, trò giỏi...

          Các hoạt động của Thư viện tỉnh có ý nghĩa trong việc góp phần hình thành nhân cách học sinh, giúp các em phát triển toàn diện cả về giáo dục và trí dục. Đây cũng là dịp để Thư viện tỉnh phát huy vai trò là cầu nối để các em thiếu nhi đến gần hơn với văn hóa đọc – một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, là một trong những hoạt động hữu ích, góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy và học ở nhà trường.

          Tại Hội nghị, Thư viện tỉnh Lạng Sơn được vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ thiếu nhi giai đoạn 2011-2021./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 9
Hôm nay : 35
Tháng hiện tại : 6728
Tổng lượt truy cập : 1198933