KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA THƯ VIỆN TỈNH LẠNG SƠN

            Ngày 04 tháng 9 năm 1956 Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn ký Quyết định thành lập Thư viện tỉnh Lạng Sơn trực thuộc Ty Văn hóa Thông tin Lạng Sơn, trụ sở được bố trí tại đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Nhân sự của thư viện chỉ có 01 cán bộ phụ trách và 02 cán bộ thủ thư không có chuyên môn nghiệp vụ, đến năm 1975 được kiện toàn và tăng lên là 08 cán bộ. Thời gian này, cơ sở vật chất hết sức thiếu thốn, tổng diện tích 180m2, vốn tài liệu có khoảng 3.000 bản sách, nguồn tài liệu hầu hết sách báo là do các cơ quan, đoàn thể tặng. Phương thức hoạt động là phục vụ tại chỗ và đưa sách tới các trạm sách xung quanh thị xã.

            Tháng 2 năm 1979 chiến tranh biên giới, toàn bộ kho sách Thư viện tỉnh gần như bị thiêu trụi hoàn toàn, cơ quan phải sơ tán về Đồng Bành, lại phải gây dựng từ đầu, thư viện đã tổ chức vận động sự đóng góp của các cơ quan ban ngành trong tỉnh và của Trung ương để có sách phục vụ nhân dân.

             Đến tháng 8 năm 1986, cơn lũ lịch sử tràn qua thị xã Lạng Sơn, kho sách một lần nữa bị chìm trong biển nước.

            Được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ của các ban ngành, đoàn thể, nhân dân ...Thư viện tỉnh đã được hồi sinh sau các biến cố của lịch sử và thiên tai. Hoạt động đã từng bước được khôi phục và đạt hiệu quả cao. Đến năm 1995 tổng số sách có trong kho Thư viện tỉnh đã tăng lên hơn 30.000 bản và 18 loại báo chí, tạp chí; công tác nghiệp vụ được chú trọng và triển khai theo quy chuẩn chung của ngành; bước đầu đã được trang bị máy vi tính và thực hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác xử lý tài liệu.

            Năm 1995, trụ sở Thư viện bị xuống cấp nghiêm trọng, do đó đã chuyển sang tầng 2, khu Liên cơ diện tích chỉ có 100m2,  giao thông không thuận lợi việc đi lại nhiều khó khăn và không gian lại trật hẹp. Đội ngũ cán bộ thời điểm này là 12 người trong đó cán bộ có trình độ đại học chuyên ngành thư viện là 07 người và 02 cán bộ có trình độ trung cấp thư viện.    

            Năm 2000, được sự quan tâm của UBND tỉnh, trụ sở Thư viện tỉnh được đầu tư khởi công xây dựng, tại địa chỉ số 14 đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 10 năm 2002, với tổng diện tích là 3.752m2, diện tích sử dụng với toà nhà 03 tầng là 2.785m2. Thư viện được đầu tư trang thiết bị khang trang, hiện đại, không gian thoáng mát; hệ thống công nghệ thông tin được trú trọng với: 22 máy tính trạm, 01 máy chủ, thiết lập mạng LAN và kết nối Internet. Tổng số vốn sách lên tới 96.626 bản và 205 loại báo chí, tạp chí...  

           Năm 2002, với nhiều thành tích xuất sắc trong việc tổ chức hoạt động, Thư viện tỉnh đã được UBND tỉnh và Bộ Văn hóa Thông tin tặng bằng khen và cờ thi đua xuất sắc.

            Năm 2005, bộ máy hành chính, tổ chức của đơn vị được kiện toàn, tổng số cán bộ, viên chức và người lao động là 22 người;  Ban giám đốc gồm: Giám đốc và 02 phó giám đốc; về trình độ được nâng cao, trình độ đại học là 14 người, trình độ trung cấp 05 người và 03 hợp đồng lao động.

             Năm 2011, lập thành tích Chào mừng 180 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn, Thư viện tỉnh đã khai trương Thư viện số, với vốn tài liệu  được sưu tầm, số hóa là 5.000 trang tài liệu địa chí bao gồm các luận án, đề án khoa học,  ấn phẩm định kỳ và bản đồ… Đây là mốc quan trọng để khẳng định sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin Thư viện tỉnh Lạng Sơn và là tiền đề tạo sự phát triển trong tương lai.

            Năm 2013, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và cán bộ trong đơn vị, đặc biệt là được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao  và Du lịch Lạng Sơn,  Thư viện tỉnh Lạng Sơn được đầu tư và triển khai thành công Dự án Thư viện điện tửvà đã thiết lập trang Website riêng với tên miền:  http://Thuvienlangson.vn. Đồng thời đã mở thêm Phòng Đọc đa phương tiện gồm 20 máy tính, hơn 300 Đĩa CD gồm nhiều thể loại phục vụ bạn đọc trong việc học tập và giải trí. Cùng thời điểm này Thư viện tỉnh Lạng Sơn được tiếp nhận Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ BMGF-VN tài trợ, được trang bị 25 bộ máy vi tính và một số thiết bị khác.

            Đến nay, về cơ bản Thư viện tỉnh đã đi vào hoạt động nề nếp và khoa học, bộ máy được kiện toàn tương đối đầy đủ gồm: Ban giám đốc có 03 người: Giám đốc và 02 phó giám đốc; đội ngũ cán bộ, viên chức gồm 19 người, trong đó có 12 người có trình độ đại học chuyên ngành thư viện; thành lập 04 phòng gồm: Phòng Hành chính tổng hợp; Phòng Nghiệp vụ; Phòng Thông tin - Thư mục; Phòng Công tác bạn đọc (Phòng Công tác bạn đọc được chia thành 05 kho phục vụ bạn đọc bao gồm: Phòng Đọc tổng hợp, phòng Mượn, phòng Thiếu nhi, phòng Địa chí, phòng Đa phương tiện).

            Hàng năm, Thư viện tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông như: Ngày Hội sách và Văn hóa đọc 21/4 và các cuộc trưng bày, triển lãm nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh văn hóa đọc, đồng thời tuyên truyền phát động quyên góp ủng hộ sách để góp phần xây dựng Thư viện xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ tủ sách các Đồn biên phòng và một số thư viện trường học ...

            Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển Thư viện tỉnh Lạng Sơn do đã xác định được nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa thư viện, do vậy hiện nay Thư viện tỉnh Lạng Sơn đã trở thành Thư viện điện tử, bước đầu áp dụng Thư viện số kết quả cụ thể: Xây dựng cơ sở dữ liệu sách được 29.900 biểu ghi; cơ sở dữ liệu bài trích báo: 8500 biểu ghi; tài liệu số: hơn 50.000 trang; tổng số vốn tài liệu hiện có trong thư viện khoảng 135.000 bản sách và gần 200 loại báo, tạp chí; ngoài ra Thư viện tỉnh thường xuyên trú trọng công tác kiểm tra và hướng dẫn nghiệp vụ cho hệ thống cơ sở và phát triển mạng lưới tủ sách đến các trường học, các cơ sở khác trên địa bàn.

          Với những bề dầy của truyền thống tốt đẹp, với đội ngũ vững mạnh như hiện nay, toàn thể tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Thư viện tỉnh Lạng Sơn quyết tâm đoàn kết, phấn đấu, nêu cao tinh thần tự chủ, sáng tạo, tích cực đổi mới nâng cao hiệu quả chất lượng hoạt động hết lòng vì nhân dân phục vụ, quyết tâm xây dựng Thư viện tỉnh thành một đơn vị vững mạnh và toàn diện./.

 

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 5
Hôm nay : 195
Tháng hiện tại : 11701
Tổng lượt truy cập : 1413406