Nhộn nhịp lễ hội đền Vua Lê

                                                                                                      Thứ Ba, 01/03/2011 - 03:52

                                    Hát then - đàn tính đậm đà bản sắc dân tộc
 
           Lễ hội (LH) đền Vua Lê diễn ra vào ngày 23 tháng giêng hàng năm, thuộc xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn là một LH truyền thống mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc. LH được mở ra là dịp để nhân dân tri ân các bậc danh nhân, anh hùng có công với dân, với nước; góp phần thiết thực vào việc giáo dục truyền thống lịch sử đầy tự hào của dân tộc cho mọi người.
          Sáng ngày 23 tháng giêng xuân Tân Mão 2011, LH được khai mạc thật trang trọng và vui tươi, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, du khách về dự. Đến với LH, mỗi người sẽ có dịp nhớ về những trang sử đầy tự hào của dân tộc, nhớ đến những vị anh hùng dân tộc trong suốt dặm dài công cuộc dựng nước và giữ nước, trong đó có những chiến công oanh liệt gắn với mảnh đất Lạng Sơn. Nói đến Vua Lê Thái Tổ - Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, chúng ta nhớ đến kế sách, chiến lược “vây thành, diệt viện”, nhớ đến những thắng lợi của chính nghĩa, của tinh thần yêu nước, sức mạnh đoàn kết dân tộc và là thắng lợi của nghệ thuật, khoa học quân sự của cha ông ta. Có thể nói, LH đền Vua Lê đã khơi dậy mạnh mẽ niềm tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc trong mỗi chúng ta.
           
 
 
                                

                                             Thi đẩy gậy trong lễ hội thật hào hứng
 
          Khai mạc lễ hội đã diễn ra thật tưng bừng và nhộn nhịp với sự xuất hiện của các đội múa sư tử, đầy tinh thần thượng võ – một nét đẹp văn hóa giàu bản sắc trong nhiều LH ở Lạng Sơn. Tiếp đó là chương trình văn nghệ với những tiết mục hát, múa đậm đà bản sắc dân tộc, tạo được ấn tượng sâu đậm trong lòng người dự hội về những nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc Xứ Lạng. Đáng nói là, chương trình có các tiết mục hát then, đàn tính của những người trung cao tuổi và màn hát múa của các bạn trẻ, các em thiếu nhi càng khiến cho không khí buổi khai mạc thêm vui tươi, náo nức hơn. Qua đó, nhân thêm lên tinh thần giữ gìn, bảo tồn, làm giàu và phát huy vốn di sản văn hóa quý báu của dân tộc, trong đó có các LH truyền thống và nhiều làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc… Ngay sau tiếng trống khai hội, đại biểu, nhân dân và du khách thập phương đã vào đền dâng hương, cầu cho “quốc thái dân an” , “nhân khang, vật thịnh”… cuộc sống ấm no, hạnh phúc, viên mãn. 
 
 
                                  
 
                          Nhộn nhịp nhân dân, du khách đến Lễ hội đền Vua Lê
 
          Trong tiếng trống hội rộn rã, nhiều hộ gia đình, tổ liên gia đã đến dâng lễ tại đền để tri ân các bậc tiền nhân, anh hùng, cầu sức khỏe, may mắn, hạnh phúc… Kế đó, các trò chơi vui hội hào hứng và ý nghĩa như: đẩy gậy, đánh cờ tướng,… cũng được tổ chức, thu hút nhiều người dự hội tham gia và cổ vũ, nhất là các bạn trẻ, khiến cho ngày hội đã nhộn nhịp lại càng đông vui hơn.
 
          Ghi nhận trong buổi sáng khai hội năm nay thấy, các hoạt động đều diễn ra nền nếp. Người dự hội quan tâm thực hiện nếp sống văn minh trong LH. Càng về gần giờ trưa, lượt du khách đến với LH có phần tăng lên. Tin rằng, LH đền Vua Lê xuân Tân Mão 2011 sẽ diễn ra tốt đẹp, góp phần vào sự tươi vui của mùa LH trên quê hương Xứ Lạng.

 

Theo: Hoàng Hà - Báo Lạng Sơn

Nguồn: http://www.Langson.gov.vn

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 4
Hôm nay : 211
Tháng hiện tại : 11717
Tổng lượt truy cập : 1413422