Khai hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ

                                                                                                 Thứ Hai, 28/02/2011 - 04:20

Ảnh: Múa sư tử là trong lễ hội hoạt động thu hút đông đảo sự chú ý của du khách.

          Là một trong ba lễ hội (LH) có quy mô lớn nhất thành phố Lạng Sơn (LH Nhị - Tam Thanh, LH Chùa Tiên và LH Kỳ Cùng - Tả Phủ), LH đền Kỳ Cùng –-Tả Phủ bắt đầu từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng hàng năm. Theo đó các hoạt động chính chủ yếu diễn ra trong hai ngày 22 và 27 với lễ khai hội và lễ tế tạ ơn.

 

           Ngay trong lễ khai hội vào buổi sáng ngày 24/02/2011, với đầy đủ các nghi thức và hoạt động của một LH dân gian truyền thống, LH đã thu hút rất đông nhân dân các dân tộc trong tỉnh và du khách các địa phương tham gia. Ngoài phần lễ linh thiêng, trang trọng thì hoạt động của phần hội trở nên đặc biệt hấp dẫn du khách bằng các nghi thức và các trò chơi, diễn xướng dân gian đặc sắc như rước kiệu, múa sư tử, múa rồng, chơi cờ người, kéo co, hát Sli lượn và dân ca quan họ...

          Lễ hội là hoạt động để tưởng nhớ đến ơn đức của vị quan Tuần Tranh vốn có nhiều công lao dẹp dặc nhưng bị oan khuất đã nhảy xuống bến đá sông Kỳ Cùng tự vẫn, được nhân dân tôn làm thần sông ngự tại đền Kỳ Cùng và sau này ông được vị quan nhà Lê là Thân Công Tài minh oan. Để cảm tạ công lao lớn của Thân Công Tài nên hàng năm vào mùa LH Kỳ Cùng, quan Tuần Tranh phải đi kiệu đến đền Tả Phủ (là nơi thờ tự Thân Công Tài, cạnh phố chợ Kỳ Lừa) làm lễ tạ ơn. Theo đó ngày khai hội (22 tháng Giêng) là ngày rước kiệu quan Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ, lễ tế tạ, rước kiệu về và kết thúc hội sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

          Đặc biệt vào ngày lễ, nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tùy điều kiện mà sắm các mâm lễ, sản vật to nhỏ bày trước cửa nhà mình cùng cùng dâng lên quan lớn Tuần Tranh khi kiệu rước qua, và tương truyền rằng nhà nào được đội múa rồng đến xông đất và ai cướp được đầu pháo trong hội thì trong năm làm ăn buôn bán phát đạt, nhiều phúc lộc lớn.

 

 

            

     

                     (Ảnh: Mâm lễ trong ngày hội Kỳ Cùng - Tả Phủ)

 

          Với ý nghĩa nhân văn sâu sắc và các hoạt động văn hóa dân gian sinh động, LH đền Kỳ Cùng – Tả Phủ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quy mô ngày một rộng lớn, trở thành điểm đến hấp dẫn của đông đảo nhân dân các dân tộc Lạng Sơn và du khác thập phương.

 

                                        (Ảnh: Đông đảo du khách)

 

                                                                                                             Người viết bài    

                                                                                                        Nguyễn Minh Chuyển

Nguồn: http://www.Langson.gov.vn

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 7
Hôm nay : 325
Tháng hiện tại : 4661
Tổng lượt truy cập : 1321956