Ấn tượng Bắc Sơn

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lạng Sơn theo quốc lộ 1B 75 km, huyện Bắc Sơn có tổng diện tích tự nhiên gần 699.000 km vuông, trong đó có đến ¾ là đất lâm nghiệp. Cư dân trong huyện chủ yếu gồm người Tày, Nùng, Dao, Kinh sống bằng nghề nông và chăn nuôi đại gia súc, gia cầm. Vòng cung núi đá vôi Bắc Sơn – Ngân Sơn chạy qua hầu hết các xã trong huyện, xen lẫn là các vùng núi đất và thung lũng bằng phẳng đã tạo cho nơi đây một cảnh quan thiên nhiên kỳ thú.

Đến với Bắc Sơn, du khách không chỉ đến với một căn cứ địa cách mạng nổi tiếng một thời máu lửa, những thắng cảnh đẹp xiêu lòng người mà đặc biệt hơn là ấn tượng về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán của con người nơi đây. Qua nhiều chuyến khảo sát nhằm phục vụ chương trình xây dựng tuyến du lịch về nguồn cội Bắc Sơn và vùng phụ cận, xây dựng các điểm du lịch làng bản cộng đồng...mới thấy rằng Bắc Sơn tiềm ẩn một nguồn tài nguyên quý giá rất cần được quan tâm đầu tư khai thác. Dưới đây xin trích đưa một vài hình ảnh về thiên nhiên thơ mộng, con người hào hùng mà đầy lòng mến khách nơi này.

 

          

(Xuân về cỏ cây đâm chồi nảy lộc. Đàn dê béo thản nhiên nằm nghỉ, ngắm nhìn khách qua đỉnh đèo Tam Canh)

 

                           

(Làng bản người Tày xã Quỳnh Sơn với những nếp nhà sàn xây dựng theo một hướng Đông Nam duy nhất. Đây là điểm lý tưởng để xây dựng mô hình du lịch cộng đồng)

 

                          


(Hội xuân tại xã Quỳnh Sơn diễn ra vào ngày 12,13 tháng giêng hàng năm. Đây là nơi lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống đan xen giữa người Việt đồng bằng và người Tày miền núi)

                     

                                       

 

(Cây đa cổ thụ hơn 400 năm tuổi tại đình làng xã Quỳnh Sơn. Hai chùm rễ phụ trở thành nguồn nuôi dưỡng cây độc đáo khi cây chính đã chết vì quá già)

 

                         


                         


                         


(Kiến trúc nhà sàn đan xen giữa truyền thống và hiện đại)

                        

(Cây cầu mái lợp này là sản phẩm đặc trưng của người Việt miền xuôi, trải qua năm tháng nay đã biến đổi, nằm thơ mộng bên dòng suối trong xanh êm đềm chảy quanh thị trấn)

                       

(Một hồ thủy lợi cách thị trấn không xa)

 

                       

(Một góc thị trấn chụp từ tầng 2 UBND xã Quỳnh Sơn. Không gian thật yên bình đầy thơ mộng)

 

Bài & ảnh:Minh Chuyển - Lan Thu

      ( Trung tâm Xúc tiến Du lịch )

Nguồn: http://www.langson.gov.vn/dulich/node/209

Hỗ trợ
send email Yahoo
Liên kết web :
Đang online : 3
Hôm nay : 3
Tháng hiện tại : 7728
Tổng lượt truy cập : 1212147